Cần có cái nhìn thấu đáo cho các dự án chung cư gần nghĩa trang

  0
  102

  Quan niệm tâm linh ảnh hưởng đến quyết định mua nhà

  Để đáp ứng qúa trình đô thị hóa, Hà Nội từ chỗ chỉ có 4 quận nội thành, nay đã mở rộng quy hoạch lên đến 10 quận, 18 huyện và 1 thị xã. Các xã huyện ngoại thành trước đây giờ đã được nâng cấp lên quận hành chính và trở thành những thị trường bất động sản đầy tiềm năng với nhiều dự án đang trong quá trình khai thác để phục vụ nhu cầu an cư của người dân thủ đô.

  Theo phong tục người Việt Nam từ xưa đến nay, cạnh các làng, xã thường có các khu nghĩa trang dành cho những người đã khuất, quy mô tuy không lớn nhưng làng nào cũng phải có để tiện cho việc thờ cúng và trông nom các phần mộ tổ tiên. Tại vùng đất thủ đô ngàn năm văn hiến thì phong tục này càng được đề cao, do đó số lượng các nghĩa trang xung quanh các làng nghề không phải là ít.

  Người dân không còn xa lạ với những dự án nằm cạnh nghĩa trang, tuy nhiên, e ngại ảnh hưởng đến đời sống tâm linh, sức khỏe hay sợ nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm vẫn là tâm lý của phần đông những khách hàng khi tìm hiểu các dự án dạng này.

  Nghĩa trang nằm cạnh dự án BDS đã là “chuyện thường” đối với người dân thủ đô
  Nghĩa trang nằm cạnh dự án BDS đã là “chuyện thường” đối với người dân thủ đô

  Cần có góc nhìn khách quan cho các dự án gần nghĩa trang

  Nếu như trước đây việc đầu tư mua một căn hộ gần nghĩa trang được xem là bất thường thì hiện nay nhiều khách hàng đã có những đánh giá khách quan hơn. Thời gian qua UBND Thành phố đã thực hiện việc quy hoạch, chôn cất bằng hình thức hỏa táng, hợp vệ sinh và đảm bảo môi trường sống trong lành tại các khu nghĩa trang lớn. Nhiều nghĩa trang còn được đầu tư cảnh quan xanh mát, hiện đại. Rõ nhất là tại khu vực nghĩa trang Mai Dịch. Hiện tại quanh khu vực này cũng có các dự án lớn đã và đang bàn giao cho cư dân về ở từ năm 2014 đến nay và nhận được nhiều hiệu ứng tích cực từ thị trường, đặc biệt là từ các gia đình trẻ.

  Khách hàng dần có góc nhìn khách quan hơn với các dự án gần nghĩa trang
  Khách hàng dần có góc nhìn khách quan hơn với các dự án gần nghĩa trang

  Đối với các khu nghĩa trang nhỏ lẻ nằm rải rác quanh các làng nghề xưa thì và không còn hiện tượng chôn cất mới nên không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Quan điểm ở gần nghĩa trang bị ô nhiễm cũng dần bị loại trừ bởi nguồn nước được sử dụng tại các dự án chung cư hiện nay là nguồn nước sạch Sông Đà không phải là giếng nước ngầm tại khu vực. Đặc biệt một số chủ đầu tư uy tín đã trang bị hệ thống lọc nước kép tiên tiến nhất trên thế giới lọc trực tiếp nguồn sạch của Sông Đà trước khi bơm vào bể nước của dự án, mang nguồn nước đã được loại bỏ mùi và tạp chất hữu cơ đến từng căn hộ.

  Song song với việc xử lý nguồn nước sinh hoạt cho cư dân trong dự án, nhiều chủ đầu tư đã chú trọng phát triển hệ thống tiện ích và thiết kế môi trường cảnh quan xanh, tạo cảm giác thư giãn cho cư dân. Do đó, trong vòng mấy năm trở lại đây nhiều dự án gần nghĩa trang đã thu hút được nhiều khách hàng tham gia giao dịch. Đơn cử như tại khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, khu Trung Hòa – Nhân Chính, chung cư Thông Tấn xã Việt Nam, FLC… hay một số dự án tại khu vực quận Hoàng Mai đang được triển khai thi công như T&T Riverview, khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, Gelexia Riverside … vẫn thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

  Gần đây, một chủ đầu tư tổ chức lễ mở bán đợt 3 tại dự án trên trục đường Tam Trinh đã đón tiếp tới hơn 1.000 khách hàng tham quan nhà mẫu. Với hệ thống tiện ích cao cấp, tạo dựng được môi trường sống xanh và mức giá hợp lý, nhiều gia đình trẻ đã đặt yếu tố tâm linh xuống hàng thứ yếu để tham gia giao dịch tại dự án này.

  Dự án được thị trường đón nhận bởi nhiều ưu điểm trong thiết kế và hệ thống tiện ích hiện đại (Nguồn: Căn hộ mẫu Gelexia Riverside)
  Dự án được thị trường đón nhận bởi nhiều ưu điểm trong thiết kế và hệ thống tiện ích hiện đại (Nguồn: Căn hộ mẫu Gelexia Riverside)

  Điều này cho thấy nhiều người mua nhà, đặc biệt là các gia đình trẻ đã đặt những quan niệm tâm linh cũ xuống hàng thứ yếu, mục đích của họ khi tìm đến những dự án này ngoài những yếu tố về vị trí, giá cả, tiến độ…họ còn kỳ vọng chủ đầu tư tạo dựng một môi trường sống đầy đủ tiện ích, nhiều khoảng không gian xanh cho cuộc sống thật thư thái yên bình.

  H. Yến

  LEAVE A REPLY