‘Cả xã hội không cẩn thận sẽ bị đồng tiền cuốn đi’

  0
  723
  Cả xã hội không cẩn thận sẽ bị đồng tiền cuốn đi - Ảnh 1.

  Hàng trăm thanh niên tranh cướp lộc hoa tre tại đền Trình, hội Gióng năm 2017 – Ảnh: NAM TRẦN

  Hội nghị do Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch tổ chức tại Hà Nội sáng 11-1.

  Ông Tô Văn Động, giám đốc Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội,đã than phiền, bộ quy tắc ứng xử được ban hành chưa có nhiều chuyển biến tốt nơi công cộng.

  “Ở Hà Nội vẫn còn lối sống ích kỷ, vô cảm, thiếu văn hoá, chấp hành kỷ cương pháp luật không nghiêm, chưa tạo ra được lối sống riêng của người Hà Nội”, ông Động nói.

  Ông Trần Việt Trung, giám đốc Sở Du lịch Khánh Hoà, lại lo lắng khi khách Nga và Trung Quốc chiếm 60% tổng khách quốc tế đến địa phương này năm 2017.

  Lý do bởi các thị trường khách truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada… giảm chỉ còn khoảng 30% và khả năng phục hồi rất khó khăn.

  “Khi chúng tôi làm việc với các hãng lữ hành lớn châu Âu, họ đều hỏi khách Trung Quốc lớn như vậy thì làm thế nào? Chúng ta không đặt vấn đề hạn chế khách Trung Quốc nhưng phải quản lý thế nào để khách Trung Quốc không ảnh hưởng đến các thị trường khách truyền thống khác”, ông Trung bày tỏ lo ngại.

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá năm 2017, ngành văn hoá, thể thao và du lịch có nhiều nỗ lực, chịu khó, sáng tạo nên đã có những chuyển biến tốt.

  Tuy nhiên, Phó thủ tướng chỉ rõ Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch cần có quyết tâm và lộ trình để góp phần ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tình trạng đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp với những biểu hiện rất rõ.

  Ông Đam cũng nêu ra hàng loạt những bất cập mà Bộ cần chấn chỉnh trong thời gian tới: lễ hội còn nhiều vấn đề bức xúc, có quá ít tác phẩm nghệ thuật có giá trị, bạo lực gia đình được dư luận quan tâm, lình xình chuyện cấp phép bài hát, cuộc thi sắc đẹp…

  Làm du lịch mà không giữ những nét truyền thống, cứ tưởng xây nhà mới là được nhưng người ta lại thích du lịch cộng đồng, khám phá văn hoá thì vô hình chúng ta làm mất lợi thế.

  Đặc biệt, trong văn học, nghệ thuật, trên truyền hình, báo chí, sân khấu, phim ảnh… có không ít biểu hiện mà nếu không cảnh giác sẽ dễ bị lệch lạc.

  Tinh thần mùa lễ hội tới là kiên quyết không để xảy ra những hành vi khơi dậy lòng tham tiền của mọi người trong lễ hội, bởi nó sai với bản chất truyền thống ban đầu.

  Năm nay, những hành động khơi lòng tham tiền của con ngời trong lễ hội như đánh bài, chia lộc… phải được chú ý. Cả xã hội không cẩn thận là bị đồng tiền cuốn đi”

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

  Ông Đam còn nhắc đến câu chuyện dù đã nói mãi về công nghiệp văn hoá nhưng vẫn chưa có hành động, bước đi nào ở tầm bộ về phát triển công nghiệp văn hoá.

  “Bây giờ các phong trào, các chỉ tiêu thi đua trong đó có phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá đều quá hình thức”, Phó thủ tướng nói.

  Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện hứa trong năm tới sẽ không để lặp lại những tồn tại về cấp phép bài hát, thi hoa hậu, biểu diễn phản cảm…

  Ông Thiện cho biết, năm 2018, du lịch Việt Nam phấn đấu đón tối thiểu 16 triệu lượt khách quốc tế. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD phải đoạt ít nhất 3-4 huy chương vàng.

  LEAVE A REPLY