Bức tranh xấu xí của Facebook năm 2018

  0
  70

  Nhiều người nghi ngờ nguyên do chính vẫn đến từ mâu thuẫn với việc can thiệp của Mark Zuckerberg.

  28-9: Cuộc tấn công lộ 50 triệu tài khoản người dùng

  Ngày 28-9, Facebook thông báo rằng 50 triệu tài khoản đã bị xâm phạm bởi một cuộc tấn công mang lại cho tin tặc khả năng chiếm đoạt thông tin và thậm chí là cả tài khoản người dùng.

  10-10: Brazil chiến đấu với “cơn sóng thần” tin giả trên WhatsUp

  Cuộc bầu cử Tổng thống gây tranh cãi của Brazil bị hủy hoại bởi những tin tức giả mạo ngoài tầm kiểm soát và thông tin sai lệch lan truyền trên WhatsApp và Facebook.

  14-11: Điều tra của The New York Times

  Tờ báo này đưa ra một báo cáo tiết lộ rằng Facebook đã thuê một công ty chuyên về PR nhằm làm mất uy tín các nhà phê bình đã đưa chỉ trích dành cho công ty và tuyên bố họ chính là đặc vụ của tỷ phú George Soros.

  Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg ban đầu phủ nhận sự tồn tại của chiến dịch. Tuy vậy, sau đó Sandberg đã thừa nhận có những liên quan sâu xa, dẫn đến sự phản ứng ngày càng gay gắt dành cho nữ giám đốc điều hành này.

  24-11: Rắc rối với Chính phủ Anh

  Ngày 24-11, Quốc hội Anh tuyên bố thu những tài liệu nhạy cảm và bí mật của Facebook.

  Bộ tài liệu là một phần của cuộc chiến pháp lý giữa Facebook và một nhà phát triển kỹ thuật dưới quyền Damian Collins, Chủ tịch ủy ban kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao của Hạ viện Anh.

  27-11, Quốc hội 9 nước đoàn kết trong phiên điều trần Facebook

  Mark Zuckerberg đã từ chối có mặt cho một phiên điều trần quốc tế. Chỗ của Zuck chỉ là một chiếc ghế trống, và đại diện đến từ 9 quốc gia đành phải chỉ trích Facebook và đặt câu hỏi cho một giám đốc điều hành khác.

  5-12: Anh công bố tài liệu về Facebook

  Đến ngày 5-12, nghị sĩ Anh, ông Damian Collins tung ra 250 trang tài liệu nội bộ nhạy cảm về Facebook.

  Các email nội bộ đã cho thấy Mark Zuckerberg nói riêng và Facebook nói chung đã cân nhắc việc bán dữ liệu cá nhân, chơi mạnh tay với các đối thủ cạnh tranh nhằm đảm bảo sự thống trị tuyệt đối của Facebook đối với quyền riêng tư của người dùng.

  14-12: Lỗ hổng quyền riêng tư khác

  Lỗi hổng an ninh khác của Facebook được phát hiện và lần này nhằm vào các bức ảnh của khoảng 6,8 triệu người dùng. Điều đáng nói ở đây là những người dùng đã tải ảnh lên chưa bao giờ nhấn nút “đăng”. Người dùng Facebook giờ đã có cơ sở để lo ngại ngay cả với những bức hình họ đã chọn không chia sẻ lên trang mạng xã hội này.

  18-12: Tình tiết mới trong cuộc điều tra của The New York Times

  The New York Times phơi bày những tình tiết mới về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu người dùng giữa Facebook và các tập đoàn công nghệ lớn khác. Phát hiện gây bức xúc nhất là công ty của Zuck đã cho phép Netflix và Spotify khả năng đọc, viết, thậm chí là xóa tin nhắn riêng tư của người dùng.

  LEAVE A REPLY