Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Doanh nghiệp cố ý chôn chất thải nguy hại

  0
  121

  Trao đổi với báo giới chiều 2/8, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định tỉnh Hà Tĩnh đã sai, vượt thẩm quyền khi cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa. Theo Luật đất đai 2003 và 2013, việc cho thuê đất với các nhà đầu tư theo tiêu chí khu vực khó khăn thu hút đầu tư thì được xem xét ưu tiên. Vũng Áng (Hà Tĩnh) là địa điểm được xét vào diện khó khăn thu hút đầu tư, thẩm quyền cho thuê đất đối với UBND tỉnh, thành phố là 70 năm.

  bo-truong-tran-hong-ha-doanh-nghiep-co-y-chon-chat-thai-nguy-hai

  Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định tỉnh Hà Tĩnh đã sai khi cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa. Ảnh: Ngọc Thành.

  Nhưng với các dự án có vốn đầu tư nước ngoài thì việc cấp giấy phép đầu tư phải theo quy định Luật đầu tư 2014, thẩm quyền cấp của UBND tỉnh là 50 năm. Còn trên 50 năm thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng. Trên cơ sở góc độ nguồn vốn đầu tư, điều kiện khó khăn, Thủ tướng sẽ xem xét, cấp phép.

  “Việc này thanh tra Chính phủ đã vào cuộc thanh, kiểm tra rồi. Việc cấp phép đầu tư những dự án như Formosa là thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng. Nhưng Chủ tịch, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã vượt cấp, cấp phép cho doanh nghiệp tới 70 năm”, ông Trần Hồng Hà giải thích.

  Cũng liên quan đến việc cho Formosa thuê đất 70 năm, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu nhận xét, việc cho thuê đất với các dự án có thể kéo dài tới 70 năm nhưng thời gian sử dụng dự án có thể hơn. Luật đầu tư hiện nay quy định 5 trường hợp có thể tạm dừng hoặc ngừng dự án. Đầu tiên nếu cơ quan quản lý môi trường của nhà nước có yêu cầu, sẽ tạm dừng dự án để khắc phục. Trong trường hợp không khắc phục được mới tới bước thứ hai là ngừng dự án.

  Về kết quả phân tích bùn thải và chất thải do Tổng cục Môi trường công bố hôm nay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu chứa xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại. Cùng với việc lấy mẫu bùn thải và chất thải, cơ quan chức năng cũng lấy mẫu nước ngầm, đất tại khu vực chôn lấp để phân tích. Nhưng do chất thải được phát hiện sớm nên các chỉ số sau phân tích cho thấy chưa có tác động đến môi trường.

  Việc xử lý 390 tấn chất thải nguy hại đã bị phát hiện, lãnh đạo Bộ Tài nguyên cho hay sẽ buộc Formosa và doanh nghiệp môi trường của Kỳ Anh có trách nhiệm lựa chọn đơn vị nào được cấp phép vận chuyển và xử lý. “Có nhiều cách để xử lý số chất thải nguy hại trên. Trường hợp này, cách xử lý là thiêu hủy để hợp chất này phân hủy và bùn đó không gây nguy hại đến môi trường”, Bộ trưởng Hà nói.

  Về xử lý doanh nghiệp chôn lấp chất thải, người đứng đầu Bộ Tài nguyên cho biết: “Đây không phải lần đầu mà là cố ý và có nhiều người thực hiện. Bộ xác định đây là sự việc nghiêm trọng nên chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý”.

  Trước đó ngày 11/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phát hiện hơn 100 tấn chất thải tại một trang trại ở phường Kỳ Trinh, xuất phát từ nhà máy của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Trang trại nằm trong khu rừng tràm, rộng vài nghìn mét vuông. Phía trong có bãi đất trống được đào hố rộng để tập kết loại chất thải màu đen, có mùi hôi. Sở Tài nguyên đã lập biên bản với Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh về việc tự chôn lấp chất thải này.

  Võ Hải

  LEAVE A REPLY