Bí thư Hà Nội: ‘Xử nghiêm cán bộ xô xát nữ nhân viên sân bay’

  0
  134

  – Dư luận quan tâm việc cán bộ thanh tra Giao thông Hà Nội xô xát với nữ nhân viên sân bay Nội Bài, quan điểm của ông như thế nào?

  – Thông tin ban đầu là cán bộ này đi việc riêng chứ không phải đi công tác. Tuy vậy, làm gì thì làm, đấy vẫn là cán bộ của Hà Nội. Việc đó phải xem xét rõ và nếu đúng thì xử lý nghiêm, vì hành động như thế là không phù hợp với ứng xử của người cán bộ, công chức, dù anh này chỉ là nhân viên hợp đồng.

  Hiện nay, Cục hàng không đã có xử lý, Thành ủy chỉ đạo Công an Hà Nội thụ lý. Công an sẽ kiểm tra, giám định sức khỏe, lấy các lời khai, biên bản xem có đến mức xử lý hình sự không. Nếu không sẽ xử lý hành chính, đối với từng người thì hành vi đến mức nào.

  bi-thu-ha-noi-xu-nghiem-can-bo-xo-xat-nu-nhan-vien-san-bay

  Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí chiều 21/10. Ảnh: Võ Hải.

  – Sự việc làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người cán bộ Thủ đô, trong khi thành phố đang xây dựng kỷ cương cán bộ công chức. Hà Nội có giải pháp nào để không xảy ra các vụ việc tương tự?

  – Những việc này đã được lãnh đạo thành phố chỉ đạo từ lâu, tuy vậy vẫn chưa trở thành văn hóa ứng xử của từng người. Trường hợp trên không phải là sự việc duy nhất, ở chỗ này chỗ kia vẫn còn những cán bộ, công chức ứng xử chưa tốt. Chưa nói đến hành vi ứng xử thô lỗ, giải quyết không đến nơi, đến chốn công việc cũng là không phù hợp với quy chế cán bộ, công chức.

  Thành phố phải tiếp tục có chấn chỉnh, làm mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Cải cách hành chính trong thời gian vừa qua cũng chính là để làm việc đó, làm cho bộ máy chính quyền các cấp hiệu quả, hiệu lực hơn, thực sự đáp ứng yêu cầu của người dân. Đội ngũ cán bộ của Thủ đô thì phải xứng đáng với danh hiệu, truyền thống của thành phố.

  – Hà Nội có những quy định ứng xử như thế nào với cán bộ, công chức, thưa ông?

  – Trong chương trình của Thành ủy có nêu vấn đề xây dựng nếp sống văn hóa, thanh lịch người Hà Nội, trước hết phải sớm ban hành quy chế ứng xử của cán bộ, công chức trong hệ thống Đảng, chính quyền.

  Những quy chế như vậy trước đây đã xây dựng, có tổ chức Hội thảo, lấy ý kiến nhiều lần, nhưng tôi cũng nói là mọi người đừng cầu toàn những quy chế đó, đưa ra rồi điều chỉnh theo góp ý của người dân, hoàn thiện dần.

  Tôi đã giao các đơn vị liên quan phải xây dựng quy chế ứng xử của cán bộ, công chức, xong trong tháng 10.

  Hà Nội yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn công khai xin lỗi

  Thành ủy vừa có có văn bản chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND TP, Sở Giao thông vận tải xem xét, xử lý hành vi không đúng mực của cán bộ thanh tra Sở Giao thông.

  Thường trực Thành ủy yêu cầu: Sở Giao thông vận tải phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc; có biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với hành vi sai phạm của cá nhân liên quan; yêu cầu ông Đào Vịnh Thuấn công khai xin lỗi nữ nhân viên hàng không và hãng Hàng không Vietnam Airlines; công khai kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng; báo cáo Thường trực Thành ủy kết quả giải quyết trước ngày 25/10.

  Võ Hảighi

  LEAVE A REPLY