Bị giam oan 21 tháng, người đàn ông đòi bồi thường một tỷ đồng

  0
  92
  bi-giam-oan-21-thang-nguoi-dan-ong-doi-boi-thuong-mot-ty-dong

  Ông Trần cùng con trai nhận hoa xin lỗi của VKS Đồng Nai. Ảnh: Thái Hà.

  Ngày 17/11, VKSND tỉnh Đồng Nai đã xin lỗi công khai ông Nguyễn Trần (51 tuổi) tại UBND xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, nơi ông đang ở.

  Theo hồ sơ, tháng 3/2006, ông Trần bị VKSND Đồng Nai truy tố về tội Hiếp dâm trẻ em. Cuối năm đó, vụ án được đưa ra xét xử và bị TAND cùng cấp trả hồ sơ vì nhiều tình tiết chưa được làm rõ. VKS sau đó đã chuyển tội danh sang Giao cấu với trẻ em.

  Cuối năm 2007, ông Trần được tại ngoại sau 21 tháng ngồi tù. Năm 2008, Công an Đồng Nai đình chỉ điều tra vụ án, lý do hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội.

  Nhiều năm sau, ông Trần liên tục có đơn yêu cầu bồi thường oan sai nhưng không được VKS chấp nhận. Năm ngoái, ông khởi kiện cơ quan này ra TAND huyện Xuân Lộc đòi xin lỗi, bồi thường một tỷ đồng cho thiệt hại trong những năm ngồi tù oan.

  “Việc truy tố oan đã gây thiệt hại cho ông Trần về vật chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng uy tín, danh dự. VKS xin nhận khuyết điểm và thành thật xin lỗi, mong ông thông cảm. Chúng tôi sẽ coi đây là bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, để không xảy ra oan sai tương tự”, đại diện VKS nói.

  Tại buổi xin lỗi, con trai ông Trần cho rằng vụ án oan kéo dài hơn 10 năm đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế cũng như tinh thần của gia đình, đặc biệt là ba anh. “Dù muộn còn hơn không, nay VKS đã xin lỗi thì gia đình tôi chấp nhận. Mong Viện sớm bồi thường thiệt hại oan sai cho ba và gia đình tôi”, anh này nói.

  Số tiền bồi thường chưa được hai bên thống nhất, đang chờ tòa giải quyết.

  Phước Tuấn

  LEAVE A REPLY