Bệnh nhân thứ ba tử vong vì cúm A/H1N1 tại TP.HCM

  0
  27
  Bệnh nhân thứ ba tử vong vì cúm A/H1N1 tại TP.HCM - Ảnh 1.

  Người nhà bệnh nhân đang hỏi thông tin về bệnh nhân trước khoa Bệnh Nhiệt Đới Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: Thùy Dương

  Ngày 26-6, TS.BS Lê Quốc Hùng, trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân N.T.V (46 tuổi, ngụ ở Q. Bình Tân) đã tử vong tại nhà sau khi gia đình bệnh nhân xin cho bệnh nhân về.

  Thêm bệnh nhân nhiễm cúm A H1N1 nhập viện mới

  Trước đó, ông V. được chuyển vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22-6.

  Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng như suy hô hấp, viêm phổi… nên ngay sau khi nhập viện bệnh nhân đã phải thở máy.

  Sau hơn hai ngày điều trị tại khoa tình hình bệnh nhân không cải thiện nên bệnh viện đã cho bệnh nhân về nhà theo nguyện vọng của gia đình.

  Trước khi nhập viện bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân có những triệu chứng cúm AH1N1 như sốt, ho, viêm họng, sổ mũi… Ông V. đã tự điều trị ở nhà nhưng diễn tiến bệnh ngày càng nặng nên gia đình mới đưa ông đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu. Bác sĩ điều trị cho biết bệnh nhân bị bệnh béo phì nên việc điều trị bệnh cũng khó hơn.

  Cùng ngày, một bệnh nhân được chuyển từ Ninh Thuận đến Khoa Cấp cứu sau đó chuyển vào khoa Bệnh Nhiệt Đới Bệnh viện Chợ Rẫy từ tối 24-6 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Cúm AH1N1.

  Bệnh nhân này bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bội nhiễm phổi. Khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy bệnh nhân đã trong tình trạng nặng bị suy hô hấp cấp, phải đặt nội khí quản thở máy….

  Trong ngày, sức khỏe một bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tại khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy ổn định nên được chuyển sang khoa khác điều trị.

  Hiện khoa bệnh nhiệt đới còn 7 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đang được điều trị.

  Từ ngày 11-6 đến ngày 26-6, bệnh viện Chợ Rẫy có một chùm ca bệnh cúm AH1N1 với 12 bệnh nhân được xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) xác định dương tính với cúm AH1N1, trong đó có 2 bệnh nhân đã tử vong.

  Ngoài ra, còn có thêm một số bệnh nhân có triệu chứng của bệnh cúm AH1N1 nhưng không bị tổn thương phổi nên không cần xét nghiệm và được điều trị như một bệnh nhân mắc cúm AH1N1. Một nhân viên của bệnh viện cũng có triệu chứng của bệnh, đã được cho nghỉ ở nhà cho đến khi hết bệnh.

  Trước đó trong đầu tháng 6, tại Bệnh viện Từ Dũ cũng đã xuất hiện một chùm cúm AH1N1. Như vậy chỉ trong tháng 6 đã có hai chùm ca bệnh cúm AH1N1 ở hai bệnh viện lớn trong thành phố. Từ trước đến nay chưa từng xảy ra những ổ dịch cúm AH1N1 như vậy trong bệnh viện.

  Độc lực cúm A/H1N1 có thay đổi?

  Trước một số bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tử vong, một số nơi xuất hiện các chùm ca cúm A/H1N1, nhiều người đặt câu hỏi độc lực cúm A/H1N1 có thay đổi trong thời gian gần đây?

  PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết trên toàn cầu hiện có 144 điểm (Trung tâm cúm quốc gia) của 114 nước thu thập mẫu hàng ngày, hàng tuần ở các điểm trọng điểm. Trong đó, Việt nam có 2 điểm đặt tại Viện vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TP.HCM.

  Hàng năm tại 144 điểm này thu nhập khoảng 3 triệu mẫu để đánh giá biến đổi của chủng virút về độc lực, lây lan, lâm sàng của các chủng Cúm lưu hành, cũng như để sản xuất vắc xin.

  Ngoài việc tham gia giám sát thường xuyên trong hệ thống toàn cầu thế giới này, Viện Pasteur TP.HCM đã lấy mẫu của các chùm ca bệnh vừa qua tại Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) để nghiên cứu chuyên sâu cấu trúc gien.

  Nhưng chưa thấy có sự khác biệt về mặt kháng nguyên của chủng cúm AH1N1.

  LEAVE A REPLY