Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Tăng chi chi phí đều cấp bách và cấp thiết

  0
  224

  Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, trong năm 2015, dự toán chi quản lý bộ máy của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN) tăng tới 75,8% so với năm 2014, tương ứng tăng 3.193,9 tỷ đồng về con số tuyệt đối lên 7.407,5 tỷ đồng

  Trong đó, số chi thường xuyên đặc thù tăng 908,7 tỷ đồng, phát sinh một số nội dung chi mới và tăng lớn 1.896 tỷ đồng, chi tuyên truyền 699 tỷ đồng; chi đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) 967 tỷ đồng; chi thực hiện giao dịch điện tử 200 tỷ đồng…

  Về việc này, mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  Khẳng định việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, song đại diện BHXHVN khẳng định không liên quan đến vấn đề chi phí bộ máy lớn
  Khẳng định việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, song đại diện BHXHVN khẳng định không liên quan đến vấn đề chi phí bộ máy lớn

  Trao đổi với báo giới chiều qua (1/3), Phó Tổng Giám đốc BHXHVN – ông Phạm Lương Sơn cho biết, đúng là BHXHVN và Bộ LĐTB&XH đang trình Chính phủ để trình lên Quốc hội xem xét, cân nhắc việc kéo dài tuổi nghỉ hưu. Song điều này thực chất là phục vụ cho việc bảo đảm vấn đề an toàn, lâu dài cho quỹ BHXH, quỹ hưu trí của Việt Nam. Ông Sơn khẳng định, vấn đề chi phí quản lý và việc kéo dài tuổi nghỉ hưu không liên quan đến nhau.

  Thậm chí ông Sơn cho biết, sẵn sàng đối thoại với vị chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội có bình luận trên báo chí rằng: “Nếu chi phí quản lý bộ máy tăng lên sẽ ảnh hưởng đến sự cân đối của quỹ BHXH”.

  Thông tin thêm về số liệu kiểm toán, ông Sơn nói: “Rất đáng tiếc, thông tin vừa rồi cho rằng chi phí quản lý bộ máy quá lớn tăng khoảng 75,8% là chưa chính xác”, bởi, theo đại diện của BHXHVN, thực chất là dự toán kế hoạch chi năm 2015 của BHXHVN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chỉ có 6.560 tỷ đồng (tăng khoảng 59% so với kế hoạch 2014) nhưng việc tăng này chủ yếu để phục vụ cho những nhiệm vụ cấp bách và cần thiết của cả hệ thống BHXH.

  Những khoản này năm 2014 và các năm trước đó chưa được bố trí kịp, bao gồm: Thứ nhất, chi cho công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp. Ông Sơn cho biết, đây là đòi hỏi rất cấp bách. Nhờ công tác tuyên truyền này mà năm 2015, 2016 những đối tượng tham gia BHXH, BHYT đã có bước phát triển ngoạn mục.

  “Chúng tôi đã thực hiện được 81,7% người dân Việt Nam có BHYT và đang phấn đấu nâng tỉ lệ người lao động tham gia BHXH, thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị và công tác tuyên truyền có tác động rất tích cực và hiệu quả trong việc phát triển đối tượng”, đại diện BHXHVN cho biết.

  Thứ hai, chi cho đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện giao dịch điện tử trong BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. “Đây cũng là nhiệm vụ rất cấp bách, cần thiết”, ông Sơn nhìn nhận.

  Vừa rồi thông qua việc đẩy mạnh công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, BHXHVN đã thực hiện những cải cách hành chính được ghi nhận bởi World Bank và các cơ quan báo chí, giảm còn 32 thủ tục hành chính, giảm số giờ giao dịch từ hàng trăm giờ xuống còn 49 giờ và đang phấn đấu đến năm 2017 đưa số giờ giao dịch xuống còn 45 giờ.

  Thứ ba, chi ứng dụng CNTT theo yêu cầu của Nghị quyết 68 của Quốc hội. BHXHVN phấn đấu đến năm 2018 hoàn thành đúng yêu cầu của Quốc hội là đưa ứng dụng CNTT, giao dịch điện tử, hệ thống thông tin giám định BHYT đi vào hoạt động đồng bộ, hiện đại hóa.

  Thứ tư, chi phục vụ trực tiếp cho đối tượng tham gia hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Ông Sơn nói, đây là nhu cầu rất lớn vì đối tượng tham gia tăng, đối tượng thụ hưởng tăng, mở rộng các mạng lưới đại lý thu cho BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp thì cũng phải tăng chi trực tiếp cho các đối tượng.

  “Thực chất việc chi cho quản lý chỉ tăng có 6% so với năm 2014”, lãnh đạo BHXHVN nhấn mạnh. Như vậy toàn bộ kinh phí được lập dự toán và được Thủ tướng giao là để phục vụ cho các nhiệm vụ cấp bách, cần thiết và chi trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng.

  “Xin nhấn mạnh thêm, quá trình lập dự toán và trình duyệt là quá trình rất chặt chẽ, thận trọng. Chúng tôi lập dự toán còn phải báo cáo, giải trình trước Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sau đó thẩm định, chất vấn rồi mới trình Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch giao chỉ tiêu thu, chi cho BHXHVN. Nhiệm vụ của chúng tôi là thực hiện đúng theo quyết định đó của Thủ tướng và hướng tới việc tiết kiệm chi phí sao cho hiệu quả để bảo đảm chủ trương của Chính phủ là tiết kiệm, hiệu quả”, ông Phạm Lương Sơn quả quyết.

  Đồng thời, Phó Tổng giám đốc BHXHVN cũng cho biết, trong tuần này sẽ hoàn thành tờ trình lên Chính phủ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ.

  Bích Diệp

  LEAVE A REPLY