Bác bỏ thông tin Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày sai chân dung Đinh Công Tráng

  0
  246

  Sáng 13-4, Tuổi Trẻ Online tìm hiểu tại Phòng trưng bày hình ảnh, hiện vật giai đoạn 1858-1945, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, dưới sự hướng dẫn của nhân viên nghiệp vụ bảo tàng.

  Tại phòng trưng này này, phóng viên không thấy có hình ảnh chân dung ông Đinh Công Tráng, mà chỉ thấy có hình ảnh chân dung của ông Tống Duy Tân và Trần Xuân Soạn (hai lãnh tụ trong Phong trào Cần Vương từ năm 1885-1889).

  Bác bỏ thông tin Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày sai chân dung Đinh Công Tráng - Ảnh 1.

  Phòng trưng bày hình ảnh liên quan đến cuộc Khởi nghĩa Ba Đình trong Phong trào Cần Vương tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa không có hình ảnh chân dung Đinh Công Tráng, như hình ảnh trên mạng xã hội – Ảnh: Hà Đồng.

  Ông Trịnh Đình Dương cho biết: “Tất cả các hình ảnh, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đều phải có hồ sơ, lý lịch rõ ràng, đã được hội đồng khoa học chuyên ngành thẩm định tính xác thực mới được trưng bày. Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa chưa bao giờ tiếp nhận và trưng bày hình ảnh chân dung của ông Đinh Công Tráng”.

  Mấy ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh được cho là ông Đinh Công Tráng, với nội dung kèm theo: “Ở bảo tàng những lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa Ba Đình trong phong trào Cần Vương ở Thanh Hóa có trưng bày bức ảnh một tài tử rất đẹp trai đầu tóc chải chuốt rất điệu, ăn mặc đồ Tây và thắt cà vạt. Điều đáng nói là bức ảnh này được chú thích là lãnh tụ Đinh Công Tráng. Đinh Công Tráng hồi đó đã mặc đồ Tây, thắt cà vạt? Mấy cha nội ở Thanh Hóa ăn cắp bức hình vẽ chân dung của nhạc sỹ Lam Phương chụp lúc trẻ và đặt tên là Đinh Công Tráng”.

  Bác bỏ thông tin Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày sai chân dung Đinh Công Tráng - Ảnh 2.

  Bức ảnh được giới thiệu là ảnh cụ Đinh Công Tráng xuất hiện trên mạng xã hội.

  Sau khi xem bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội với nội dung nêu trên, ông Trịnh Đình Dương bác bỏ thông tin này và khẳng định: “Hình ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội có chú thích ảnh là Đinh Công Tráng không có tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa. Khung của hình ảnh này và hình thức trưng bày không đúng với quy cách, bố cục, nội dung, hình thức trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa”.

  Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, bức hình được giới thiệu là hình cụ Đinh Công Tráng xuất hiện đầu tiên trên một tờ báo điện tử năm 2017, trong bài viết “Khởi nghĩa Ba Đình trong phong trào Cần Vương chống Pháp ở Thanh Hóa”. Bức ảnh này sau đó đã bị gỡ xuống.

  Đinh Công Tráng sinh năm Nhâm Dần (1842) tại làng Trinh Xá, huyện Thanh Liêm (nay là xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam), là lãnh tụ tích cực tham gia Phong trào Cần Vương. Khi quân thực dân Pháp tiến hành công cuộc xâm chiếm Bắc Kỳ, đang là một chánh tổng, ông đến gia nhập đội quân của Hoàng Kế Viêm, rồi tham gia trận Cầu Giấy ngày 19 tháng 5 năm 1883. Sau đó về Nghệ An, Đinh Công Tráng định gây lại phong trào, nhưng đến ngày 5 tháng 10 năm 1887 thì ông hy sinh trong một trận chiến đấu với thực dân Pháp tại làng Trung Yên, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

  LEAVE A REPLY