26 hải quan nhận tiền ‘bôi trơn’ bị bác đơn kêu oan

  0
  98

  Ngày 5/7, sau hơn một tuần xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM bác đơn kêu oan của 26 bị cáo nguyên là cán bộ hải quan. HĐXX tuyên y án 12 năm tù với ông Nguyễn Văn Biên (53 tuổi, nguyên Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  Tòa giữ nguyên mức án 2-10 năm tù đối với 25 bị cáo khác nguyên là cán bộ hải quan của An Giang và Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 – Hải quan TP HCM về cùng tội danh.

  Người cầm đầu Trần Thị Bích Tuyền (38 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và Công ty TNHH Đại Đắc Tài); Lê Dũng (63 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn) cũng bị bác đơn kêu oan, y án tù chung thân về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Buôn lậu; Đưa hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  26-hai-quan-nhan-tien-boi-tron-bi-bac-don-keu-oan

  Tòa bác đơn kêu oan của tất cả các bị cáo. Ảnh: H. D.

  Theo HĐXX, ông Biên kêu oan, cho rằng đã làm đúng quy trình nhưng hồ sơ vụ án và lời khai các nhân chứng thể hiện bị cáo lợi dụng nhiệm vụ được giao móc nối với Lâm Thị Thủy (đang bỏ trốn) nhận tiền doanh nghiệp. Ông này chỉ đạo cấp dưới ký khống 92 tờ khai hải quan xuất khẩu thuốc lá của Công ty cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn. Trong đó bản thân bị cáo ký duyệt 24 tờ khai, hưởng lợi 244 triệu đồng.

  Tương tự với các cán bộ hải quan khác, tòa nhận định việc kêu oan là không có cơ sở, mức án cấp sơ thẩm áp dụng là đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ.

  HĐXX cho rằng có đủ cơ sở để xác định Tuyền và đồng phạm lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu hàng hóa và hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho doanh nghiệp, kiếm đối tác ký hợp đồng xuất khẩu khống để chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

  Ban đầu, Tuyền bàn với giám đốc các công ty tư nhân nhưng biết thủ tục hoàn thuế bị kiểm tra kỹ, nữ doanh nhân đặt vấn đề với giám đốc Lê Dũng (doanh nghiệp có 51% vốn Nhà nước).

  Dũng đồng ý lấy danh nghĩa công ty móc nối với Tuyền làm hợp đồng xuất khẩu 20.000 kg gạo trị giá 190 triệu đồng tại cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực IV (TP HCM) nhưng khai báo là 3.000 thùng thuốc lá trị giá 23,6 tỷ đồng để chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

  Ngoài ra, từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2013, ông Dũng còn ký cả trăm hợp đồng giả tạo bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm cho hai công ty của Campuchia do Tuyền đại diện. Tổng giá trị là hơn 1.370 tỷ đồng, tương đương thuế GTGT 134,5 tỷ.

  Để thủ tục thông quan được dễ dàng, Tuyền đưa cho Lâm Thị Thủy 4 tỷ và chỉ đạo chi tiền cho một loạt cán bộ hải quan tại TP HCM và cửa khẩu Khánh Bình để lấy hồ sơ, tờ khai hải quan khống.

  Tuyền, Dũng và đồng phạm đã sử dụng các hóa đơn đầu vào, bộ tờ khai hải quan cùng các chứng từ thanh toán làm thủ tục xin hoàn thuế, chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng của Cục thuế TP HCM.

  Trong các phi vụ, Giám đốc Dũng nhận của Tuyền 150 triệu đồng, một chiếc xe SH và 20.000 USD.

  Sau phiên tòa sơ thẩm tháng 11 năm ngoái, Tuyền, Dũng và hàng chục cán bộ hải quan đều kêu oan.

  Với số lượng cán bộ hải quan bị xử lý nhiều nhất từ trước đến nay, đây là một trong những đại án được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo nhanh chóng đưa ra xét xử.

  Hải Duyên

  LEAVE A REPLY