​VĐV giành huy chương quốc gia vẫn được thi hệ phong trào

  0
  346

  Phản ánh với Báo Tuổi Trẻ, các HLV điền kinh cho biết, trong danh sách đăng ký nội dung chạy 5.000m hệ phong trào nam có VĐV Huỳnh Tấn Tiến (Quảng Ngãi)-VĐV năng khiếu của Quảng Ngãi, vừa giành HCB cự ly 5.000m ở giải điền kinh các lứa tuổi toàn quốc vừa diễn ra tháng 6- 2016 tại TP.HCM. Các HLV cho rằng việc để một VĐV đã từng giành HCB quốc gia thi ở hệ phong trào gồm toàn các em học sinh phổ thông bình thường là sai điều lệ. Trong sáng 5- 8, HLV của các đoàn cũng phát hiện nhiều trường hợp tương tự VĐV Tiến được thi đấu hệ phong trào.

  Các VĐV điền kinh thi tại HKPĐ 2016 sáng 5- 8 tại SVĐ TP Vinh. Ảnh: Hoàng Giang

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, HLV Trần Văn Nhân của đội điền kinh Quảng Ngãi cho biết, trước khi đăng ký cho VĐV Huỳnh Tấn Tiến dự thi, đoàn Quảng Ngãi đã điện thoại cho Ban tổ chức (BTC) môn điền kinh và được BTC thông báo Tiến đủ điều kiện đăng ký hệ phong trào của HKPĐ. Trong danh sách các VĐV không được dự thi hệ phong trào của HKPĐ do Liên đoàn điền kinh công bố trên website của Liên đoàn cũng không có tên Tiến nên đương nhiên em này có quyền dự thi.

  Điều lệ HKPĐ quy định đối tượng không được dự thi hệ phong trào: “Học sinh là VĐV đang được đào tạo tại các trung tâm đào tạo VĐV của tỉnh, thành phố, quốc gia và trường năng khiếu thể thao (do ngành TDTT thành lập) các học sinh đã tham dự các giải vô địch quốc gia về các môn thể thao; các học sinh đã đoạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng tại các giải Trẻ quốc gia (từ U17 trở lên) do Tổng cục TDTT và liên đoàn thể thao quốc gia tổ chức”.

  Tuy nhiên quy định này của Bộ Giáo dục được đánh giá là quá lỏng lẻo, không cụ thể khiến nhiều địa phương dễ dàng “lách” luật để đưa VĐV năng khiếu đi thi, giành thành tích. Chiếu theo điều lệ này, nếu một VĐV từng giành HCV thế giới nhưng không ăn lương nhà nước, không học ở trường năng khiếu thể thao, không dự giải VĐQG thì hoàn toàn có quyền được thi. Bởi điều lệ chỉ quy định chỉ cấm VĐV giành thành tích quốc gia chứ không cấm VĐV giành thành tích quốc tế dự hệ phong trào, một HLV bức xúc nói.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Mạnh Hùng tổng trọng tài môn điền kinh, cho biết, điều lệ do Bộ Giáo dục ban hành và công tác nhân sự cũng do BTC rà soát. Tuy nhiên do các quy định chưa chặt chẽ, cụ thể bởi trong một năm điền kinh có rất nhiều giải mang tầm quốc gia như: Giải VĐQG, giải vô địch trẻ quốc gia, giải các nhóm tuổi quốc gia…, đối tượng tham dự cả 3 giải đấu này gần như đồng nhất. Khi tổ chức giải, việc cấm VĐV đã từng dự và giành huy chương giải nào không được thi HKPĐ lại phải làm việc với BTC để thống nhất. “Riêng ở điền kinh, các em đã từng tham dự và giành huy chương tại giải các nhóm tuổi quốc gia như em Huỳnh Tấn Tiến vẫn được thi hệ phong trào”, ông Hùng nói.

  Karatedo đình chỉ thi đấu 24 VĐV

  Ông Vũ Sơn Hà trưởng bộ môn karatedo Tổng cục TDTT, phó BTC môn thi tại HKPĐ, cho biết, BTC đã loại 24 VĐV karatedo khỏi đại hội vì không đủ điều kiện dự thi. Trong đó có 11 em không đúng đối tượng vì đã giành thành tích quốc gia, là VĐV năng khiếu thể thao; 13 em vi phạm về cân nặng không đủ tiêu chuẩn.

  Ông Hà cho biết vì là môn võ đối kháng nên BTC cố gắng tìm và loại những VĐV không đúng đối tượng, tránh việc VĐV năng khiếu thi với học sinh gây ức chế, lãng phí mồ hôi, nước mắt, thậm chí máu của các em.

  K.XUÂN

  LEAVE A REPLY